Sự thật Pele đá vị trí nào? Có chính xác là tiền đạo?

Vua bóng đá Pele chính là một tay săn bàn cừ khôi với số lượng bàn thắng trong sự nghiệp là hơn 1200 bàn – kỷ lục cao nhất mọi thời đại. Vậy Pele đá vị trí nào mà có thể lập số bàn thắng khổng lồ như vậy? Trả lời cho thắc mắc này, Chaolua TV nhận thấy hầu hết quan điểm ngày nay đều nhầm lẫn Pele là một tiền đạo trung tâm hay tiền đạo cắm, nhưng nếu xét theo cách sắp xếp đội hình của Brazil thời điểm trước 1980, thì tiền đạo không phải là vị trí chính xác của Pele. 

Vua bóng đá Pele đá vị trí nào trong đội hình Santos và tuyển Brazil?
Vua bóng đá Pele đá vị trí nào trong đội hình Santos và tuyển Brazil?

Pele đá vị trí nào?

Suốt sự nghiệp chơi bóng, Pele đóng vai trò chủ yếu là một cầu thủ tấn công. Ngày nay, nhiều trang thông tin và trang tiểu sử đã mô tả Pele chơi ở vị trí tiền đạo. Tuy nhiên đó không phải vị trí chính xác của ông. 

Sự nhầm lẫn của công chúng khi xác định Pele đá vị trí nào

Những gì Pele đã thể hiện trong các trận đấu cho thấy: có vẻ như vị trí của ông tương tự như một tiền đạo trung tâm và tiền đạo cắm. Ngoài ra, ông còn có thể chơi tốt ở vị trí tiền đạo thường, tiền đạo cánh, hoặc tiền đạo thứ hai. Về sau này, Pele cũng đảm nhận vai trò kiến tạo với vị trí lùi sâu hơn trên đội hình – đó là tiền vệ tấn công. 

Giới báo chí và nhiều người hâm mộ ngày nay đều mặc định Pele là một tiền đạo đích thực. Nhưng thực tế, do đặc thù sắp xếp đội hình của bóng đá Brazil những năm 1950-1980, vai trò của Pele không hoàn toàn là một tiền đạo. Vậy suốt thời gian chơi bóng, chủ yếu Pele đá vị trí nào? 

Vai trò thực sự của Pele trong đội hình

Trong đội hình bóng đá Brazil những năm 1950-1980, Pele thường được chỉ định ở vị trí “ponta de lança” – ý chỉ một tiền đạo thường lùi về khu vực giữa sân để nhận bóng, rê bóng, chuyền bóng hoặc sút xa; phối hợp đưa đồng đội vượt lên dẫn trước thủ môn để ghi bàn thắng. Vai trò này tương tự như vị trí tiền vệ kiến thiết hoặc tiền vệ tấn công như bóng đá ngày nay. 

Mô phỏng vị trí của Pele trong đội hình bóng đá Brazil
Mô phỏng vị trí của Pele trong đội hình bóng đá Brazil

Jairzinho – cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất cho Brazil ở World Cup 1970 đã khẳng định: “Tôi là một ‘ponta de lança’, một số 10 (…). Pele ở Santos, Evaldo cho Cruzeiro. Và như thế, không ai trong chúng tôi thực sự là một tiền đạo”.

Vì vậy, nếu không xét theo tên gọi mà chỉ xét theo vai trò thực sự, thì mô tả phù hợp nhất cho vị trí của Pele theo thuật ngữ bóng đá đương đại chính là tiền vệ tấn công – một cầu thủ cực kỳ cơ động ở cả hàng tiền vệ và hàng công. 

Chính bản thân Pele cũng tự gọi mình là một “tiền vệ tấn công” chứ không phải “tiền đạo”. Trong cuộc phỏng vấn năm 2012 với trang tin Portal da Copa, Vua bóng đá khẳng định: “Tôi là người đã đóng vai trò tiền vệ. Tôi luôn đóng vai một người đàn ông thứ ba; Tôi chưa bao giờ là một tiền đạo thực thụ. Tôi luôn xuất phát từ hàng tiền vệ, bởi vì tôi đã hỗ trợ phòng ngự; mọi người đều có thể nhìn thấy; Chỉ cần xem lại những trận đấu của tôi”.

Trong mọi đội hình, vị trí của Pele đều mang tính cơ động cực kỳ cao (minh họa bằng các mũi tên chỉ hướng)

Pele sẽ chơi ở vị trí nào trong đội hình chiến thuật ngày nay?

Nếu đặt Pele vào các đội hình bóng đá phổ biến hiện tại, ông có thể chơi trong sơ đồ 4-2-3-1 ở vị trí tiền vệ tấn công trung tâm, hoặc chơi trong sơ đồ 4-3-1-2 ở vị trí tiền vệ tấn công duy nhất của đội. 

Ngoài ra, Pele cũng có thể được cân nhắc ở vị trí tiền đạo thứ hai trong so đồ 4-4-2 hoặc 3-5-2; hoặc thậm chí là một tiền đạo cánh trong sơ độ 4-3-3, ở vị trí này, Pele sẽ di chuyển liên tục vào trung lộ và tham gia vào việc kiến tạo bàn thắng (tương tự như Messi ở Barcelona).

Pele sẽ là một cầu thủ rất đa năng nếu chơi cho bóng đá hiện đại
Pele sẽ là một cầu thủ rất đa năng nếu chơi cho bóng đá hiện đại

Pele – Cầu thủ tấn công ưu tú nhất

Dù Pele chơi ở vị trí nào thì cũng bộc lộ tài năng xuất chúng của một huyền thoại. Với những gì đã thể hiện trong suốt sự nghiệp, Pele được đánh giá là cầu thủ chơi ở vị trí tấn công sở hữu bộ kỹ năng toàn diện nhất bao gồm:

  • Khả năng sút xoáy, sút xa chính xác, có thể ghi bàn bằng cả chân thuận và chân không thuận. 
  • Sức bền, khả năng thoát áp sát và chống cản phá từ cầu thủ đội bạn.
  • Kỹ năng rê bóng luồn lách, khiến đối thủ lúng túng.
  • Khả năng di chuyển không bóng. 
  • Khả năng cầm giữ bóng siêu ấn tượng. 
  • Sự nhanh nhẹn, khả năng giữ thăng bằng siêu việt.
  • Khả năng ghi bàn từ cú sút phạt đền. 
  • Khả năng kiểm soát nhịp độ trận đấu, là “nam châm hút bóng” cho cả đội, người có cả tư duy kiến tạo và ghi bàn, rất khó để đối thủ “đọc vị” lối đá tiếp theo.
  • Khả năng dứt điểm cừ khôi từ bất kỳ tình huống nào trong vòng cấm.
  • Khả năng đánh đầu cực kỳ chính xác. 

Điều duy nhất không phải sở trường của Pele chính là chuyền dài và tạt bóng. Đơn giản vì ông thích những đường chuyền ngắn để phối hợp nhanh với đồng đội qua các khu vực trung tâm. 

Pele sở hữu nhiều kỹ năng thượng thừa của một cầu thủ tấn công
Pele sở hữu nhiều kỹ năng thượng thừa của một cầu thủ tấn công

Ngoài ra, Pele cũng chính là người phổ biến nhiều lối chơi cực kỳ phức tạp, thực hiện nhiều đòn nhử khó đoán để vượt mặt đối thủ đội bạn. Không ít trong số đó đã trở thành biểu tượng gắn liền với vị Vua bóng đá như: Cú sút “xe đạp chổng ngược”, pha rê bóng và lừa bóng “Drible de Pele”, hay cú đá phạt quái chiêu “Paradinha”.

Lời kết

Như vậy, bất kể Pele đá vị trí nào, thì ông không thể được coi là một tiền đạo thuần túy. Bởi vì, mặc dù liên tục xâm nhập vòng cấm để tung cú sút vào khung thành, nhưng tần suất lui về phòng ngự của ông cao hơn nhiều so với các cầu thủ là tiền đạo khác (Ví dụ như Messi). 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *