Giải đáp thắc mắc thế kỷ: Pele và Maradona ai giỏi hơn?

Người hâm mộ bóng đá đều biết về hai huyền thoại Pele và Maradona, nhưng Pele và Maradona ai giỏi hơn thì không phải ai cũng có thể chắc chắn. Cả hai đều là những tượng đài làng túc cầu, có thành tích ấn tượng và lối chơi đậm dấu ấn cá nhân. Vậy người hâm mộ và các chuyên gia sử dụng những yếu tố nào để đánh giá chất lượng chuyên môn cũng như tầm ảnh hưởng của hai người hùng? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Chaolua TV.

Những nét chính về hai huyền thoại làng bóng đá

Để đưa ra kết luận cho câu hỏi Pele và Maradona ai giỏi hơn, trước hết ta cần nhìn lại tiểu sử và xuất thân của hai vị huyền thoại. 

Đôi nét về “Vua bóng đá” Pele 

Danh thủ Pele thiết lập kỷ lục World Cup 
Danh thủ Pele thiết lập kỷ lục World Cup

“Vua bóng đá” Pele tên thật là Edson Arantes do Nascimento, sinh năm 1940, mất năm 2022. Ông là cầu thủ bóng đá người Brazil và là nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng thế giới. 

Pele có sự nghiệp bóng đá rực rỡ, từng 3 lần Vô địch thế giới cùng đội tuyển Brazil và một trong số rất ít những cầu thủ vĩ đại sở hữu hơn 800 bàn thắng. 

Tham Khảo Thêm:  Benzema số áo trong bóng đá và những câu chuyện ly kỳ

Đôi nét về “Cậu bé vàng” Maradona 

“Cậu bé vàng” Maradona tên thật là Diego Armando Maradona, sinh năm 1960, mất năm 2020. Ông là cầu thủ bóng đá người Argentina và cũng là một huấn luyện viên bóng đá danh tiếng. 

Ở thời đỉnh cao, ông từng cùng đội tuyển Argentina nâng cúp vàng Vô địch thế giới. Maradona có lối đá hoa mỹ, ấn tượng và khả năng lôi cuốn đám đông độc nhất vô nhị.  

So sánh Pele và Maradona về thành tích 

Có thể dùng số liệu để so sánh Pele và Maradona ai giỏi hơn không?
Có thể dùng số liệu để so sánh Pele và Maradona ai giỏi hơn không?

Cùng điểm qua một số thành tích nổi bật của hai danh thủ để kết luận về người giỏi nhất một cách chính xác nhất. 

 

Pele Maradona 
Năm hoạt động 1956 – 1977  1981 – 1997 
Tổng số bàn thắng  778 bàn/846 trận 259 bàn/490 trận 
Vô địch thế giới 3 World Cup  1 World Cup 
Danh hiệu câu lạc bộ  26 danh hiệu  7 danh hiệu 

 

Có thể thấy rằng, Maradona có sự nghiệp thi đấu ngắn ngủi hơn so với người tiền bối Pele. Về hiệu suất bàn thắng, Pele cũng có thông số tốt hơn. Dù vậy, cần lưu ý rằng cả hai có khoảng cách 20 năm về tuổi tác lẫn thế hệ, do đó mọi sự so sánh trực quan chỉ mang tính chất tương đối. 

Maradona rất được người hâm mộ yêu mến
Maradona rất được người hâm mộ yêu mến

Vào năm 2000, FIFA mở cuộc bầu chọn “Cầu thủ hay nhất thế kỷ” với sự tham gia của fan bóng đá toàn thế giới qua mạng Internet. Trong cuộc đua này, Maradona đã chiến thắng ngoạn mục ở mảng người hâm mộ bình chọn, trong khi đó Pele lại nhận phiếu bầu từ các chuyên gia. Cuối cùng, cả hai đều nhận được giải thưởng cao quý này từ FIFA. 

Tham Khảo Thêm:  So sánh Bruno Fernandes fo4 ở 2 mùa giải 22TS và 23TY

Từ thực tế cho thấy, fan bóng đá yêu quý Maradona hơn nhờ vào tính cách đặc biệt và sức hút sân cỏ. Trong khi đó, Pele được xem là tượng đài về tính kỷ luật và chuyên môn cao trong bóng đá. 

Vậy Pele và Maradona ai giỏi hơn? 

Công bằng mà nói, thực sự rất khó để đánh giá chính xác Maradona và Pele ai là người vượt trội hơn bởi những lý do sau: 

  • Hai cầu thủ có sự chênh lệch về tuổi tác. 
  • Không cùng thi đấu đỉnh cao ở một thời điểm. . 
Pele tạo ra chuẩn mực cho các cầu thủ nhờ sự nghiệp kéo dài
Pele tạo ra chuẩn mực cho các cầu thủ nhờ sự nghiệp kéo dài

Nếu sử dụng những số liệu cụ thể như số bàn thắng, số trận đấu, số danh hiệu… để so sánh, Pele được xem là vượt trội hơn hẳn Maradona. Tuy nhiên, nếu nói về lối chơi đặc sắc và tầm ảnh hưởng trong văn hoá đại chúng, Maradona lại áp đảo người tiền bối. 

Dù sao đi nữa, lịch sử kình địch của cường quốc bóng đá Argentina và Brazil vẫn sẽ kéo dài, qua đó, việc so sánh Pele và Maradona ai giỏi hơn sẽ khó đi vào hồi kết. Riêng đối với người hâm mộ, cả hai đều là những tượng đài đáng ngưỡng mộ và không bao giờ bị quên lãng. 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *