Điều cần biết về chăm sóc mắt sáng khỏe – ELLE Man

Chaolua TV sẽ giúp bạn có đôi mắt sáng, khỏe và đẹp nhờ những bí quyết sau.

Sử dụng nguồn thực phẩm tốt cho mắt

Nguồn dưỡng chất cần thiết cho mắt là vitamin A, B6, C, E, axit béo omega 3. Các loại thực phẩm Nguồn cung cấp tốt nhất các chất này là các loại rau có màu xanh đậm (đặc biệt là rau bina, cải xoăn), cà chua, ớt, cà rốt, ngô, cá hồi, trứng. Bổ sung những thực phẩm này trong bữa ăn sẽ giúp bạn chống lại quá trình oxy hóa gây thoái hóa điểm vàng, chăm sóc mắt và chứng khô mắt, duy trì thị lực lâu dài…

Các loại rau có màu xanh đậm như rau bina rất tốt cho việc chăm sóc mắt.

nhấp nháy vừa phải

Sau khi bạn đã tập trung vào một đối tượng ở gần hoặc ở xa trong một thời gian dài, bạn nên nhắm mắt lại. Chớp mắt giúp phục hồi độ ẩm cho mắt, giúp ngăn ngừa mờ mắt, nhìn mờ và các rối loạn về mắt khác.

Không để mắt làm việc trong thời gian dài

Bạn nên ngủ đủ giấc từ 6-8 tiếng mỗi ngày, chợp mắt khoảng 15 phút để mắt được nghỉ ngơi chuẩn bị tinh thần cho giờ làm việc tiếp theo. Sau mỗi giờ làm việc với màn hình máy tính cần nghỉ ngơi 15-20 phút, nhìn ra xa, nhắm mắt liên tục khoảng 10 lần, uống nhiều nước và nhỏ thuốc nhỏ mắt để tránh khô mắt. Không đọc hoặc làm việc ở những nơi thiếu ánh sáng.

Phân bố thời gian hợp lý không chỉ đảm bảo cho đôi mắt khỏe mạnh mà còn giúp làm việc hiệu quả hơn.

bài tập mắt

Cơ mắt cũng cần tập thể dục như các cơ quan khác của cơ thể. Tập thể dục giúp giảm mỏi mắt nếu bạn phải nhìn trong thời gian dài. Đầu tiên, bạn cầm bút chì cách mặt khoảng 8cm, sau đó tập trung mắt vào đầu bút chì. Di chuyển bút sang trái và phải từ từ tập trung vào đầu bút.

Một bài tập khác là dùng lòng bàn tay tạo thành mặt khum, che mắt để ánh sáng không lọt vào. Hãy nhớ rằng, đôi mắt cần được nghỉ ngơi và ngủ đủ 8 tiếng vào ban đêm để đảm bảo thị lực.

Đeo kính râm khi đi ra ngoài

Tia cực tím (UVA, UVB) trong ánh nắng có khả năng xuyên qua giác mạc, gây thoái hóa điểm vàng hoặc đục thủy tinh thể, vì vậy đừng quên mang theo một chiếc kính râm mỗi khi ra ngoài. Kính râm Không chỉ giúp ngăn ngừa vết chân chim nơi khóe mắt dễ hình thành khi bạn phải nheo mắt quá nhiều mà còn ngăn ngừa tác hại của tia cực tím và các bước sóng khác gây đục thủy tinh thể hay vết đen. Sa mạc. Tốt hơn là bạn nên đeo kính râm thường xuyên, bất cứ khi nào bạn ra ngoài, đặc biệt là ở những nơi có ánh sáng mạnh (gần nước hoặc tuyết), và không chỉ vào mùa hè.

Kính râm giúp ngăn chặn tác hại của tia cực tím và các bước sóng khác có thể gây đục thủy tinh thể hoặc thoái hóa điểm vàng.

Khám và chăm sóc mắt thường xuyên

Nhiều vấn đề về mắt và thị lực không có triệu chứng cụ thể nên không thể phát hiện nếu không đi khám định kỳ. Những người mắc các bệnh về mắt (cận thị, viễn thị, loạn thị, tiền sử gia đình có người mắc bệnh về mắt…) cũng cần khám mắt định kỳ và được quan tâm điều trị hoặc can thiệp kịp thời.

Lần khám mắt đầu tiên nên bắt đầu trước 5 tuổi. Từ đó đến năm 19 tuổi, chúng ta nên đi khám mắt ít nhất một lần để phát hiện sớm nguy cơ giảm thị lực và nhiều bệnh cơ bản khác về mắt. Từ 20 đến 30 tuổi nên khám mắt một lần. Từ 30 đến 40 tuổi nên khám 2 lần.

Đây là cơ sở để phát hiện các triệu chứng sớm của các bệnh như tăng nhãn áp (tăng nhãn áp) và thoái hóa điểm vàng (lão hóa gây giảm thị lực). Nếu được phát hiện kịp thời, các bệnh này hoàn toàn có thể chữa khỏi. Sau 40 tuổi, chúng ta nên khám mắt định kỳ 2-4 năm một lần; Nếu bạn trên 65 tuổi, bạn nên khám mắt 2 năm một lần. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc gia đình có tiền sử mắc các bệnh về mắt nên đi khám định kỳ theo khuyến cáo của bác sĩ.

Từ bỏ hút thuốc

Hút thuốc có hại cho mắt và toàn bộ cơ thể. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng hút thuốc làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng, gây tổn thương thần kinh thị giác và đục thủy tinh thể.

Hút thuốc lá ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, trong đó có “cửa sổ tâm hồn”.

Bài viết: Thảo Bùi – Ảnh: sưu tầm

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Điều cần biết về chăm sóc mắt sáng khỏe – Chaolua TV . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *