5 bước rửa tay đúng cách để phòng dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều người đổ xô đi mua khẩu trang, đổ xô đi dự trữ thực phẩm. Nó chỉ đơn giản là một trào lưu do “hiệu ứng đám đông” gây ra. Làm “đủ” nhưng phải “đúng”, nghĩa là trang bị cho mình những kiến ​​thức để phòng chống dịch. Một trong số đó là biết các bước rửa tay đúng cách!

Trên bình diện quốc tế, các trường học đang đóng cửa hàng loạt, các hoạt động thương mại bị tạm dừng và những tin đồn thất thiệt về căn bệnh này đang lan tràn. Chọn lọc thông tin và thực hiện hiệu quả cũng giúp chúng ta bảo vệ mình khỏi virus Corona. Rửa tay được coi là cách phòng bệnh đơn giản mà hiệu quả, nhưng không phải ai cũng biết quy trình rửa tay đúng cách. Cùng nhau Chaolua TV Tìm hiểu thêm về cách rửa tay đúng cách!

Ảnh: gq.com

Tại sao bạn rửa tay?

Tay nắm cửa, tay vịn cầu thang hay các đồ vật nơi công cộng là nơi chứa nhiều virus.

CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh: Centers for Disease Control and Prevention) đã chỉ ra rằng chỉ có 31% nam giới thực hành rửa tay. Trong khi đó, virus Corona lây lan chủ yếu qua 2 hình thức là dịch tiết đường hô hấp (nước bọt, nước mũi,…) và tiếp xúc trực tiếp với đồ vật có chứa virus.

Mọi người thường dùng tay chạm vào mắt, mũi và miệng mà không biết rằng đây là những con đường lây truyền dễ dàng nhất để virus xâm nhập vào cơ thể. Hơn nữa, nếu chúng ta không rửa tay hoặc rửa tay không đúng cách, virus sẽ bám vào các đồ vật trung gian xung quanh chúng ta: tay vịn cầu thang, bàn ghế,… mang đến nguy cơ lây lan trên diện rộng.

Khi nào bạn nên rửa tay?

3_tay sử dụng cach_elle man_0320

Bạn có thể bảo vệ bản thân và những người xung quanh bằng cách rửa tay thường xuyên, đặc biệt là trong các trường hợp sau:

• Trước, trong và sau khi chế biến thức ăn.

Trước và sau bữa ăn.

Trước và sau khi chăm sóc người bệnh.

Sau khi hắt hơi, ho.

Sau khi đi vệ sinh.

Sau khi làm sạch, tiếp xúc với chất thải ô uế hoặc phương tiện không vệ sinh.

phòng

5 bước rửa tay đúng cách

Ảnh: self.com

CDC khuyến cáo rằng bạn không nhất thiết phải rửa tay quá thường xuyên, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn rửa tay đúng cách. Tham khảo 5 bước dưới đây để quy trình rửa tay của bạn đạt hiệu quả tối ưu.

Bước 1: Bắt đầu bằng cách làm ướt tay bằng nước sạch, ấm hoặc lạnh. Sau khi tay ướt hoàn toàn, hãy tắt vòi trước khi xà phòng tiếp xúc với da.

4_tay sử dụng cach_elle man_0320

Bước 2: Úp hai lòng bàn tay vào nhau, xoa vào nhau để tạo bọt xà phòng. Xoa lòng bàn tay này lên mu bàn tay, giữa các ngón tay của bàn tay kia và ngược lại. Lăn đầu các ngón này trong lòng bàn tay kia và ngược lại (quá trình giúp làm sạch móng).

5_tay trong cach_elle man_0320
Thoa đều, xoa lòng bàn tay, mu bàn tay, giữa các ngón tay và móng tay.

Bước 3: Lặp lại bước 2 trong ít nhất 20 giây. CDC khuyến nghị 20 giây là khoảng thời gian tối thiểu để loại bỏ vi khuẩn. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện bước này lâu hơn tùy thuộc vào độ bẩn của tay. Càng nhiều lần lặp lại càng tốt.

20 giây được CDC ước tính là thời gian tối thiểu để đẩy lùi virus.

Bước 4: Rửa tay bằng nước sạch để loại bỏ vi khuẩn.

Ảnh: dribble.com

Bước 5: Nhớ lau khô tay bằng khăn cá nhân hoặc xe sạch. Theo CDC, vi khuẩn có nhiều khả năng lây lan trong môi trường ẩm ướt. Vì vậy, hãy lau khô tay để hoàn thành chu trình rửa tay đúng cách!

7_tay sử dụng cach_elle man_0320
Lau khô tay bằng khăn hoặc xe sạch để giảm thiểu nguy cơ lây lan vi-rút.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nước rửa tay khi ra ngoài. Tuy nhiên, những sản phẩm này không thể thay thế các loại nước rửa tay thông thường.

8_tay sử dụng cach_elle man_0320
Bổ sung sử dụng nước rửa tay khô khi đi ra ngoài.

Đừng quá lo lắng, nước rửa tay khô vẫn có khả năng khử và vô hiệu hóa nhiều loại vi khuẩn. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn nước rửa tay có chứa ít nhất 60% cồn và đến từ một thương hiệu y tế uy tín.

bảo vệ

___

Tạp chí Chaolua TV dành cho nam giới

Tổng hợp: Hoàng Điệp – Nguồn tham khảo: CDC Govt

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết 5 bước rửa tay đúng cách để phòng dịch COVID-19 . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *